Bộ ảnh kỷ yếu giá ‘0 đồng’ của lớp học nghèo có tỉ lệ đậu tốt nghiệp 100%: Đơn sơ mà xúc độɴg

Với nhiều bạn trẻ, chụp ảnh kỷ yếu là cách để lưu giữ những kỷ niệm đẹp dưới mái trường cùng những phút giây chứa đựng nhiều cảm xúc vui buồn quý giá. Không chỉ có vậy, bộ ảnh kỷ yếu cũng đánh dấu bước trưởng thành – mốc quan trọng thời thanh xuân của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, không phải bộ ảnh kỷ yếu nào cũng được đánh giá cao, dù nhiều bạn trẻ có đầu tư trang phục, kinh phí, địa điểm…nhưng sau cùng lại cảm thấy tiếc nuối và không hài lòng. Ngược lại, có những bộ ảnh kỷ yếu giản đơn nhưng gây xúc độɴg mãi không thôi.

Như mới đây, mạng xã hội một lần nữa được dịp xôn xao về câu chuyện của thầy Phạm Văn Thông (giáo viên môn địa lý, bí thư Đoàn trường Trường THPT Ngô Văn Nhạc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã tặng học trò lớp 12A1 bộ ảnh kỷ yếu 0 đồng kèm tin vui “Các em đã đỗ tốt nghiệp với tỉ lệ 100%”.

Bộ ảnh được chụp trong 17 ngày sau khi các em thi THPT quốc gia 2020. Học sinh mặc trang phục tốt nghiệp, tay cầm bằng, đến khoe ba mẹ ở chợ, bệnh viện… Đây là món quà mà người thầy dành tặng cho phụ huynh và các em trong ngày ghi dấu sự trưởng thành.

Theo thầy, đa phần phụ huynh trong lớp đều có hoàn cảnh khó khăn, tiền lo cho con ăn học còn khó, nói chi đến tiền chụp ảnh. Trước đó, thầy Thông nói với học sinh và phụ huynh về ý tưởng của mình.

Đa số phụ huynh hào hứng vì muốn chụp một tấm ghi dấu sự trưởng thành của con. Vài trường hợp cha mẹ từ chối vì sợ hình ảnh đen đúa, xấu xí của mình sẽ làm con mặc cảm với bạn. Nhưng cuối cùng con cái đã chủ động khuyên cha mẹ chụp, nên họ vui vẻ đồng ý“.

Việc đi đến các nơi chụp ảnh rất khó khăn. Vì đây là địa bàn vùng sâu vùng xa, các nhà xa nhau. Thầy Thông và học sinh Nguyễn Quang Huy (lớp 12A1) đã chụp trong nhiều ngày mới thực hiện xong bộ ảnh.

’Tôi nhớ nhất chuyến đi đến nhà một em học sinh nữ sống với bà nội 67 tuổi. Mẹ không còn, cha bỏ đi làm ăn xa. Em chưa một lần biết mặt mẹ mình. Đến được nhà em, hai thầy trò phải lặn lội vì đường xa, gập gềnh.

 Đến giờ, tôi vẫn không thể hình dung được là em ấy lại ngày hai lượt đến trường trên con đường như vậy. Lúc chụp ảnh, bà của em khóc nên ngưng lại giữa chừng. Bà khóc vì khi nhìn thấy cháu đậu tốt nghiệp nhưng không lo nổi, đành cho cháu dừng lại việc học.

Còn một em học sinh có cha đi bán vé số, nhà thuộc diện khó khăn nhưng em học rất giỏi. Em thi vào quân sự để không tốn chi phí học tập và ăn ở. Em đã rất cố gắng với số điểm khá cao. Đường đến trường khó khăn nhưng các em rất nghị lực, vượt qua hết. Khi biết học trò đậu tốt nghiệp 100%, kết quả khiến thầy hài lòng nhưng còn nhiều cái lo lắm.”

Thầy Phạm Văn Thông chia sẻ thêm: “Thời điểm này các em chỉ mới biết kết quả thi nên chưa có bằng. Tôi đã lấy bằng tốt nghiệp 15 năm về trước của mình làm đạo cụ cho các em.

Tôi muốn các em hiểu ngày xưa thầy cũng phải cực khổ để có được bằng tốt nghiệp. Ngày nay các em cũng vậy, sự cực khổ của các em luôn có sự đồng hành của cha mẹ mình. Ngày tốt nghiệp cần đem thành tích đó về khoe cho cha mẹ đang mong đợi”.

Sau một ngày đăng tải, bộ ảnh kỷ yếu nói về niềm tự hào của cha mẹ nhận được hơn 22.000 lượt thích trên mạng xã hội. Nhiều người còn chia vui với thầy giáo khi thấy học trò có thành tích tốt. Em Quang Huy (lớp 12A1) chia sẻ: “Tụi em cảm thấy hãnh diện và hạnh phúc khi chụp ảnh chung ba mẹ. Chính sự cố gắng của các bạn nên mới có kết quả thành công như ngày hôm nay”.

Có lẽ, trong đời của mỗi học sinh cấp 3, ai cũng muốn tạo nên nhiều kỷ niệm đẹp để có thể lưu giữ mãi về sau, khi mà mình đã ra trường rồi thì vẫn có thể nhìn lại những năm tháng thanh xuân ấy. Thế nhưng, hầu hết những bạn trẻ hiện đại ngày nay đều có theo xu hướng chụp ảnh kỷ yếu theo “trend”, thấy lớp này tổ chức đi chụp kỷ yếu ở Hội An, Đà Nẵng,.. cũng bắt chước làm theo.

Thậm chí, nhiều bạn đầu tư quá nhiều tiền vào trang điểm, thuê quần áo dài, quần áo sơ mi thuê thợ chụp ảnh, rồi thì làm video, đi du lịch…để có vài tấm ảnh đăng lên Facebook, liệu có nên chăng?

Ngẫm lại bộ ảnh kỷ yếu nói trên, tuy đơn sơ mộc mạc và giàu ý nghĩa và đẹp đẽ quá! Xúc động hơn, những bức ảnh như thế này lại được tạo ra bởi chính tay người thầy chủ nhiệm thân yêu và đáng quý. Thế nên, ẩn đằng sau những nụ cười hạnh phúc về tương lai, về tình cảm gia đình, nó còn chất chứa cả tình thầy trò mến yêu, dù trong ảnh, không hề có bóng dáng người thầy.

Ảnh kỷ yếu thế này, mới thực sự là nghệ thuật, bởi nó không dàn dựng, không có sự màu mè, không có những phần mềm lung linh chỉnh sửa, tô son môi hay kẻ chân mày. Bộ ảnh ấy, chỉ là để nhắc các bạn học sinh, dù đi đâu và làm gì, họ vẫn luôn có một gia đình đang chờ đợi.

Hôm nay các bạn trưởng thành, đậu tốt nghiệp, đậu Đại học, ngoài tài năng và sự nỗ lực cùa các bạn, đó còn là sự hy sinh rất lớn từ mẹ cha, ông bà. Họ là những con người ở vùng quê nghèo, mưu sinh rất khó khăn, nhưng luôn động viên con cháu của mình học hành khôn lớn.

Mai này, khi các bạn đã tự kiếm được tiền, tự đứng trên đôi chân của mình, thậm chí còn thành công vang dội thì đừng quên nguồn cội, đừng quên báo hiếu cho người thân yêu.

Mai này, nhìn lại những hình ảnh xúc độɴg ngày hôm nay, bạn sẽ hiểu giá trị của việc chụp ảnh kỷ yếu, chính là tình cảm thuần khiết, thơ ngây nhất của tuổi học trò.

Nguồn tham khảo và hình ảnh: Tuổi Trẻ