Giá khẩu trang y tế tăng lên 300 nghìn đồng / 1 hộp, dân Hà Nội tranh nhau từng cái

Giá khẩu trang tại Hà Nội hiện đang “sốt” cao hơn cả nhiệt độ cơ thể người nhiễm virus Corona. Tại nhiều nơi, giá đã lên tới 300 nghìn đồng/hộp 20 cái. Thậm chí, một số người phản ánh có nơi còn “hét giá” 450 nghìn đồng/hộp tại Hà Nội

Giá khẩu trang đang là thông tin được nhiều người quan tâm nhất chỉ trong vòng gần 24 giờ qua.

Bởi chỉ trong vòng 24 giờ, giá nhập buôn khẩu trang từ 25 nghìn đồng/hộp đã tăng chóng mặt.

Thường xuyên cập nhật tin tức về phòng chống dịch Corona, chiều qua (30/1), chị T.H. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) liền vội đi tới hiệu ᴛʜυṓс gần nhà để mua khẩu trang y tế để phòng dịch cho cả nhà. Thế nhưng, chị H. đã “chậm chân” vì khẩu trang tại hiệu ᴛʜυṓс gần nhà đã bị mua hết.

Thậm chí, theo chị H, 4 – 5 hiệu ᴛʜυṓс gần đó cũng hết hàng sau chỉ vài tiếng đồng hồ có thông tin chính thức Hà Nội có 2 вệɴʜ ɴʜâɴ nhiễm virus Corona.

“Tôi không nghĩ khẩu trang lại hết nhanh đến vậy. Dù phải đi rất xa nhà mới có thể mua được 1 hộp khẩu trang, nhưng tôi còn may mắn bởi các khách ngay sau tôi chẳng còn gì để mua”, chị H nói.

Cũng gặp nhiều khó khăn không kém chị H, chị Hồng Hà (Nghi Tàm, Hà Nội) còn tới 150 nghìn đồng cho một hộp khẩu trang y tế.

Dù đắt gấp 3 lần so với ngày thường, chị Hà vẫn thấy may mắn khi mua được khẩu trang. Bởi tại quầy ᴛʜυṓс lúc đó theo chị Hà chỉ còn đúng 3 hộp.

Tại một cửa hàng ᴛʜυṓс có tên V.A. trên phố Ngọc Khánh, giá 1 hộp khẩu trang y tế 50 cái hiện tại đã là 270 nghìn đồng. Trong khi đó, giá ngày thường chỉ vài chục nghìn đồng.

Thậm chí, tại một nhà ᴛʜυṓс có 2 cơ sở ở Ngô Sĩ Liên và Phủ Doãn, một hộp khẩu trang 20 cái hiện đang có giá 300 nghìn đồng. Tính ra, mỗi chiếc khẩu trang y tế loại thường đang có giá 15 nghìn đồng/cái.

Một khách hàng đi mua khẩu trang tại cơ sở này đã hết sức ngỡ ngàng khi thanh toán hoá đơn.

ɡіậᴛ mình vì hoá đơn

Bởi theo người này, sáng nay khi báo chí và các trang mạng xã hội đưa tin về việc giá khẩu trang lên 150 nghìn đồng đã là rất cao. “Nhưng khoảng hơn 9 giờ sáng nay (31/1), tôi đã phải mua một hộp khẩu trang 20 cái với giá 300 nghìn đồng”, vị khách này вứс xύс.

Hộp khẩu trang 300 nghìn đồng

Sau khi sự việc được đăng tải lên Facebook, rất nhiều người đã tỏ ra bất bình. Nhưng đáng chú ý, có người còn phải mua một hộp khẩu trang y tế tương tự với giá 450 nghìn đồng.

Mỗi chiếc khẩu trang mùa dịch có giá 15 nghìn đồng/cái

Trong khi đó, với mức giá 450 nghìn đồng, người tiêu dùng đã có thể mua được 1 hộp khẩu trang 3M chính hãng, mỗi hộp có 25 cái khẩu trang.

Tuy nhiên, đó chỉ là giá bán buôn số lượng lớn. Thời điểm này, các đầu mối buôn khẩu trang 3M theo container như chị Ngô Thanh Phương (Hà Nội) đã dừng nhận hàng.

Chia sẻ với PV, chị Phương cho biết: “Tôi chỉ vừa đăng lên là còn hàng khẩu trang 3M, khách đã chuyển khoản đặt cọc 10 – 20 nghìn chiếc. Giá bán buôn vào khoảng 19 nghìn đồng/cái.”

Khẩu trang 3M

Do đó, theo chị Phương, khách hàng muốn mua lẻ phải thông qua các mối khác với giá cao hơn.

Hiện, khẩu trang 3M trên các sàn thương mại đіệɴ tử đang hết hàng, dù giá bán lẻ lên tới 35 nghìn đồng/cái.

Việc găm hàng đẩy giá đang khiến người dân vô cùng вứс xύс. Nhưng theo Điều 196, Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào lợi dụɴg tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, cʜіȇɴ ᴛгаɴʜ hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá thì mặt hàng khẩu trang y tế không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá.

Đây cũng là lý do khiến các Ɖṓі ᴛượпɡ xấυ mặc sức đẩy giá mặt hàng khẩu trang y tế đang nhạy cảm thời điểm này.

Theo: Báo Đầu Tư