Hải Dương khôi phục nhiều hoạt động từ ngày mai

Ôtô được lưu thông trên quốc lộ qua tỉnh Hải Dương, xe khách, xe buýt, bến phà được chở khách sau 15 ngày ngừng hoạt động.

UBND tỉnh Hải Dương ngày 2/3 ra quyết định gỡ lệnh phong tỏa với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới phòng chống Covid-19 sau ngày kết thúc cách ly xã hội, từ 0h ngày 3/3.

Chính quyền phân chia 12 đơn vị hành chính cấp huyện ra làm hai nhóm nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả hơn. Những nơi đang bị phong tỏa tiếp tục thực hiện cho đến khi đủ thời gian quy định.

Ngã tư quốc lộ 18 chạy qua TP Chí Linh vắng bóng xe cộ trong thời gian cách ly, từ ngày mai các phương tiện vận tải sẽ được phép lưu thông. Ảnh: Hà Bi
Ngã tư quốc lộ 18 chạy qua TP Chí Linh vắng bóng xe cộ trong thời gian cách ly, từ ngày mai các phương tiện vận tải sẽ được phép lưu thông. Ảnh: Hà Bi

Bốn huyện thị gồm Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương thực hiện Chỉ thị 15, tiếp tục giãn cách xã hội cho tới ngày 17/3. Các sự kiện, hội họp tại bốn huyện thị này không được quá 20 người một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m tại các địa điểm công cộng. Tỉnh khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thực hiện 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự từ 20 người trở lên; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường; quán ăn không phục vụ tại chỗ. Chủ tịch huyện có quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần đóng cửa.

Học sinh các cấp ở bốn huyện thị này tiếp tục nghỉ học cho đến khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến ngày 17/3. Các trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian trên.

Hải Dương cho phép các hoạt động công cộng nhưng không tập trung quá 30 người, khuyến khích người dân tiếp tục ở nhà nếu không có việc cấp bách phải ra ngoài. Ảnh: Hà Bi
Hải Dương cho phép các hoạt động công cộng nhưng không tập trung quá 30 người, khuyến khích người dân tiếp tục ở nhà nếu không có việc cấp bách phải ra ngoài. Ảnh: Hà Bi

Tám huyện, thành phố còn lại gồm Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh thực hiện Chỉ thị 19, có thể nới lỏng biện pháp chống dịch, khôi phục một số hoạt động kinh tế cho tới khi dập dịch hoàn toàn.

Chính quyền yêu cầu không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và sự kiện lớn chưa cần thiết tiếp tục tạm dừng. Ngoài ra, chính quyền tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, quán game; cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh.

Học sinh tại 8 huyện thị này tiếp tục nghỉ học đến ngày 17/3. Riêng khối 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên có thể trở lại trường nếu đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Container phải quay đầu trước chốt kiểm soát khi Hải Dương cách ly xã hội 15 ngày. Ảnh: Giang Huy
Container phải quay đầu trước chốt kiểm soát khi Hải Dương cách ly xã hội 15 ngày. Ảnh: Giang Huy

Hải Dương khôi phục lưu thông của phương tiện vận tải trên quốc lộ qua địa bàn, vốn bị dừng từ ngày 16/2; cho phép vận chuyển khách bằng taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng. Nhà ga, bến xe khách, bến khách ngang sông, bến phà được hoạt động, nhưng phải đảm bảo phòng dịch.

Riêng phương tiện của bốn huyện thị Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành, TP Hải Dương chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài. Vận tải ở tám địa phương còn lại được phép hoạt động nội tỉnh và liên tỉnh. Sở Giao thông Vận tải Hải Dương sẽ căn cứ tình hình thực tế, thông báo thời điểm và điều kiện hoạt động trở lại cụ thể của từng lĩnh vực.

Hải Dương trở thành ổ dịch lớn nhất nước, ghi nhận 684 ca nhiễm Covid-19 tính từ 28/1. Sáng nay, Hải Dương thêm 11 ca mắc mới, trong đó 10 ca thuộc xã Kim Đính (huyện Kim Thành), nơi vừa phong tỏa toàn xã với 7.400 cư dân. Từ 0h ngày 3/3, tỉnh này sẽ dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.