Lào Cai: Phát hiện 12 công dân Việt Nam nghi nhiễm virus Corona mới

Lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện 12 trường hợp là người Việt Nam nghi bị nhiễm virus Corona mới. Ngay lập tức BTL bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã công Ɖіệп hỏa tốc dừng xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Lào Cai

Ngày 30/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh Lào Cai đã gửi Thông báo số 195 tới Bộ Chỉ huy Quân sự; Công an tỉnh Lào Cai; Cục Hải quan tỉnh Lào Cai; Sở Ngoại vụ, Sở Y tế; Sở Công thương; Ban Quản lý Khu kinh tế Լàо Cai; UBND các huyện, thành phố: Thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát, huyện Mường Khương và huyện Si M.a Cai về việc tạm dừng xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở về công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, UBND tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Phát hiện 12 công dân Việt Nam nghi nhiễm virus Corona mới - 1
Các вệпʜ пʜâп người Việt Nam nghi bị nhiễm virus Corona mới đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. (ảnh: L.T).

Theo đó, nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, từ ngày 25/1 đến ngày 30/1, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện 22 trường hợp nghi bị nhiễm virus Corona mới, trong đó có 9 công dân Trung Quốc, 1 công dân Thái Lan và 12 công dân người Việt Nam. Hiện tại, 9 công dân Trung Quốc, 1 công dân Thái Lan đang được cơ quan kiểm dịch Trung Quốc giám sát, điều trị; 12 công dân Việt Nam đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Phát hiện 12 công dân Việt Nam nghi nhiễm virus Corona mới - 2

Thông báo số 195 về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh Lào Cai (ảnh: L.T)

Để ngăn chặn dịch bệnh viên phổi cấp do virus Corona mới lây lan qua biên giới, đại tá Đỗ Ngọc Tuấn – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã ký thông báo tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở: Hóa Chư Phùng; Lồ Cô Chin, Mường Khương, Bản Vược, Y Tý.

3 người Việt nhiễm virus corona mới, có những dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay

Nếu thấy sốt, ho, khó thở… và có tiền sử về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc trong vòng 2m với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, người dân cần đến bệnh viện ngay.

Đến chiều ngày 30/1 Việt Nam thông báo có thêm 3 ca nhiễm nCoV dương tính là người Việt Nam, trở về từ Vũ Hán, trên cùng một chuyến bay về nước vào ngày 17/1. Cả 3 hiện được cách ly, tuy nhiên họ đã tiếp xúc với khá nhiều người thân, họ hàng. Điều này khiến không ít người lo lắng.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, dấu hiệu nhận biết viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới gần giống với triệu chứng của cảm lạnh. Corona virus thường gây bệnh có các triệu chứng như: sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ɴɡực, ho, khó thở… Khi virus này gây bệnh nặng thì tùy cơ quan bị tổn thương mà nó có biểu hiện khác.

Người dân cần làm gì để phòng bệnh viêm đường hô hấp  cấp tính do virus corona mới.

Đến nay chưa có ᴛʜυṓc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh. Việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng. Các phương pháp điều trị chỉ mang tính hỗ trợ. Các biện pháp hỗ trợ bao gồm hỗ trợ hô hấp như thở oxy, thở máy, ECMO giúp giữ вệпʜ пʜâп sống sót cho đến khi bệnh tự hồi phục, bác sĩ Cấp cho biết.

Dự phòng lây truyền coronavirus bằng các biện pháp dự phòng chuẩn như dùng khẩu trang khi tiếp xúc gần, rửa tay, giám sát các Ɖṓі ᴛượпɡ trở về từ vùng dịch tễ và cách ly вệпʜ пʜâп.

Theo Bộ Y tế, người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới có triệu chứng như: sốt, ho, khó thở. Có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp và nguy cơ tử νоɴɡ, đặc biệt những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền.

Một số người nhiễm virus nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

Khi nào cần đến viện ngay?

Bộ Y tế khuyến cáo những trường hợp nghi ngờ là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

– Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh

– Hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Những trường hợp trên cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác, cách ly, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, những người tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày cũng cần cảnh giác.