Quả thù lù: Mọc dại ở Việt Nam, sang Nhật Bản bán 700.000 đồng/kg

Cây thù lù là một loại cây mọc dại, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam, nhưng khi ra nước ngoài thì có mức giá 700.000 đồng/kg.

Quả tầm bóp hay còn gọi là quả thù lù, lồng đèn, thù lù hay đồm độp… Đây là một loại cây mọc dại ở Việt Nam tuy nhiên loại quả này khi được bày bán ở siêu thị nước ngoài thì lại luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Mọc dại ở Việt Nam, sang Nhật Bản trở nên đắt giá

Loại quả này khi sang nước ngoài thì được bày bán ở trong siêu thị với giá cao ngất ngưởng và luôn trong tình trạng hết hàng. Thời gian gần đây, người Việt đang “phát sốt” bởi giá của loại quả này khi được bày bán ở Nhật lên đến 700.000 đồng/kg.

Sở dĩ loại quả này có mức giá cao nhưng lại được nhiều người ưa chuộng là do giá trị dinh dưỡng cao mà nó đem lại.

Quả thù lù được bán với giá 338 yên Nhật tương đương 70.000 đồng/lạng.

Mặt khác, trên một Fanpage về “Đồ Việt ở nước ngoài giá cả như thế nào”, trong đó bình luận của 1 cô nàng Việt kiều sống tại Trung Quốc thu hút cư dân mạng về loại quả thù lù mọc dại ở Việt Nam, nhưng khi sang nước này lại được tách thân, sấy khô và đóng gói, bầy trên giá bán với giá không hề rẻ. Bài viết này đã gây được sự quan tâm rộng rãi từ cộng đồng mạng.

Không chỉ Nhật, tại Trung Quốc, loại quả này cũng được bán với giá đắt đỏ.

Bài viết nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Như vậy, một kg quả tầm bóp với giá 700.000 đồng còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam như cherry Mỹ, hồng California, mận Mỹ,… Mức giá trên đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao và bất ngờ, bởi không hiểu sao một thứ quả dại mọc hoang, xin không ai cho, bỏ không ai tiếc ở Việt Nam lại có thể đắt như vậy.

Tuy nhiên nhiều người ở Việt Nam vẫn không biết đến loại quả này hay biết đến mà chưa ăn bao giờ còn có ý định táo bạo hơn là thu gom và kinh doanh “món hời” này.

Loại cây mọc dại gắn liền với tuổi thơ của người Việt Nam

Loại quả này có lẽ đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, bởi đây là món ăn mà hầu hết những đứa trẻ thời ấy đều rất yêu thích. Cây thù lù thường mọc dại ở bên các triền đê, ngoài bờ ruộng, ven đường,… loại cây này rất dễ kiếm tại các vùng nông thôn ở Việt Nam.

Cây thù lù thường chỉ cao hơn đầu gối một chút và phân nhánh lùm xùm, thân cây có góc cạnh. Đặc biệt, quả thù lù có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp bọc mỏng, căng mọng, được bao bọc trong một lớp đài to, nhìn giống như chiếc lồng đèn. Khi chín, quả thù lù hơi ngả vàng, cắn nghe cái “bụp” nghe rất vui tai, ăn vào vừa ngọt vừa chua, lại hơi ngậy (trái sống thì có vị đắng).

Trong dân gian, lá tầm bóp có thể dùng nấu canh ăn trị mất ngủ trong khi quả của cây tầm bóp chỉ là một loại quả dại không được chú ý nhiều. Tầm bóp luộc, nấu, xào với thịt đều rất hấp dẫn.

Trong các bữa tiệc chung vui gia đình, bạn bè, tầm bóp cũng xuất hiện cùng với món lẩu. Tầm bóp không chỉ sạch mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vì tính mát của rau nên rau có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt.

Không rõ tự bao giờquả thù lù đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều người Việt đến vậy, chỉ biết đám trẻ con thời ấy còn có cả 1 bài đồng dao: “Thù lù, thù lủ, thù lu – Ai mà hổng có, tui cho thù lù”… Với nhiều giá trị dinh dưỡng nên khi sang nước ngoài, loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng dù luôn ở mức giá đắt đỏ. 

Nguồn https://ohman.vn/qua-thu-lu-moc-dai-o-viet-nam-sang-nhat-ban-ban-700000-dongkg-57178.html