Xuất hiện buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội, người dân náo nức đi thử để tránh COVID-19

Hiện tại buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công và đang được triển khai thử nghiệm tại các khu vực khám bệnh

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, để phòng, chống dịch COVID-19, Viện đã phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion.

Hiện Viện đã lắp đặt và triển khai hệ thống buồng khử khuẩn di động tại các khu vực khám bệnh, khu vực đông người nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan mầm bệnh пɡυγ ʜіểм đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, hệ thống còn được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển. Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 1

Theo ghi nhận của PV, hiện hai buồng khử khuẩn toàn thân di động này đang được Viện SKNN&MT lắp đặt và thử nghiệm tại cổng vào của viện.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 2
Chỉ мấᴛ 15-20 giây để làm “sạch” toàn thân.
Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 3

Theo PGS,TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện SKNN&MT, hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 4

Trên buồng khử khuẩn có hướng dẫn cùng với đó là những khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 5

Được biết, chỉ мấᴛ từ 15 – 20 giây để “làm sạch” toàn thân một người trước khi đi vào khu vực phòng khám.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 6

Nói về kết quả ban đầu, khoa Xét nghiệm-phân tích (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường) đã tiến hành nghiên cứu bằng mẫu thử vi sinh trên người. Kết quả cho thấy trên 90% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt cơ thể, quần áo… đã bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng khử khuẩn toàn thân.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 7
 Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.
Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 8

 Được biết, ý tưởng bắt đầu triển khai từ tháng 2/2020.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 9

Song song với đó, Viện còn thiết kế buồng sấy tiệt trùng quần áo để diệt khuẩn trên quần áo của các y bác sĩ.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 10

Các kỹ sư cũng đang trong quá trình chế tạo thêm sản phẩm mới để sớm cung cấp cho những cơ sở đang nóng như Bệnh viện nhiệt đới TW hoặc các khu cách ly.

TS Nhân chia sẻ, để đối phó với Covid-19 tại Việt Nam, nhóm đã chủ động lên kế hoạch chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân chỉ sau một tháng. Hiện buồng khử khuẩn của nhóm đã được lắp đặt thử nghiệm, đáp ứng công suất lên tới 1.000 người/ngày.

Nhóm nghiên cứu dự định nhân rộng mô hình buồng khử khuẩn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các khu cách ly và địa điểm công cộng để công tác khử khuẩn, phòng chống dịch được đẩy mạnh. Ngoài thiết bị muối ion hóa phun sương, nhóm đang trong quá trình thử nghiệm thêm buồng khử khuẩn nhiệt ozone và thiết kế buồng sấy tiệt trùng quần áo y tế chuyên dụng của bác sĩ.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 11
Toàn bộ dung dịch khử khuẩn đều do Viện SKNN&MT pha chế và bảo đảm mức độ an toàn cho các vùng da nhạy cảm.

Bước vào buồng khử khuẩn này, mỗi người sẽ được lắc lư theo bài hát “Ghen Cô Vy” vang lên vui vẻ. Chỉ khoảng 15-20 giây từ lúc bước vào đến lúc ra, người dùng đã được khử tới hơn 90% các loại virus, vi khuẩn gây bệnh có mặt trên quần áo, cơ thể. Mũi họng cũng sẽ được sát khuẩn cùng lúc, không độc hại.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - ảnh 12

Buồng khử khuẩn toàn thân phần nào sẽ giải quyết được nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại…, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Các linh kiện để tạo ra sản phẩm đều khá đơn giản và được sản xuất ngay tại Việt Nam và giá thành cũng không quá đắt đỏ, nên Viện hy vọng trong thời gian tới mô hình này sẽ tiếp tục được áp dụng hiệu quả tại nhiều nơi.